Ngành công nghệ thông tin những cơ hội và thách thức trong tương lai.


Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp được cho rằng sẽ chứng kiến sự phát triển vượt bậc của ngành CNTT. CNTT sẽ thay đổi thương mại và phương thức sản xuất trên thế giới như thế nào?

Ngành công nghệ thông tin và thách thức khi hội nhập

Ngành công nghệ thông tin những cơ hội và thách thức trong tương lai.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, hiện tại Việt Nam đang tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại quan trọng. Điều này khiến sức ép cạnh tranh gia tăng đối với doanh nghiệp trong nước và đổi mới công nghệ là yêu cầu bắt buộc

Việt Nam đang gặp rất nhiều thách thức trong việc phát triển nguồn nhân lực Công nghệ thông tin (CNTT) như: Khi hội nhập TPP, AEC... thì sự chuẩn bị nhân lực tham gia thị trường; sự phát triển và thay đổi rất nhanh của CNTT; ngoài ra, tính hiệu quả của công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT là một thách thức rất lớn.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT, thì cần đổi mới cách thức triển khai; chia các mức độ thành thạo kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp cần thiết; các nội dung cần tiếp cận chuẩn khu vực và quốc tế, đảm bảo chất lượng sát hạch.

Ngành công nghệ thông tin và cơ hội phát triển vượt bậc

Đánh giá về sự lớn mạnh mà CNTT đang tạo ra, ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KHCN nói: "chúng ta thấy rằng Facebook là công ty có giá trị thị trường gần 250 tỷ USD, sở hữu mạng truyền thông lớn nhất thế giới nhưng không tạo ra nội dung trực tiếp nào, hay công ty Alibaba cũng tương tự. Như vậy là công ty bán lẻ lớn nhất thế giới nhưng không có kho hàng nào. Uber cũng vậy, trị giá 50 tỷ USD nhưng không có chiếc taxi nào. và mới đây nhất đầu năm 2016, lần đầu tiên máy tính đánh bại con người trong môn cờ vây.

Những điều trên nói lên rằng tất cả đều được phát triển trên nền tảng CNTT, một dấu hiệu cho thấy thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp được cho rằng sẽ chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp CNTT với các định hướng chủ đạo về IoT("Internet of Things" - Internet kết nối vạn vật), công nghệ xe tự lái... chắc chắn nó sẽ thay đổi thương mại và phương thức sản xuất trên thế giới".

Với các lợi thế sẵn có Việt Nam đang đứng trước cơ hội bước vào cuộc cách mạng công nghiệp này và kỳ vọng sẽ có được bước phát triển nhảy vọt về kinh tế. Vì vậy, nắm bắt được xu thế này, Chính phủ đã xây dựng những chính sách thúc đẩy phát triển CNTT, đào tạo nguồn nhân lực CNTT trình độ cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đầu tháng 9/ 2016 đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án “Thiết lập hạ tầng đào tạo CNTT bền vững trong việc đào tạo CNTT chất lượng cao trong khuôn khổ hợp tác giữa ASEAN - Ấn Độ”. Dự án viện trợ không hoàn lại này có tổng trị giá lên đến 1,3 triệu USD được trích từ nguồn Quỹ ASEAN - Ấn Độ, bao gồm các nội dung: Tài trợ các thiết bị máy tính, các thiết bị ngoại vi, hạ tầng CNTT để thành lập Trung tâm ủy quyền đào tạo CNTT chất lượng cao tại TP.HCM; Cung cấp 3.000 cuốn giáo trình và 3.200 đầu sách tham khảo chuyên ngành để phục vụ cho các khóa học tại Trung tâm; Đào tạo 10 chuyên gia của Học viện sang học tại Ấn Độ trong thời gian 6 tháng; cử 2 chuyên gia Ấn Độ sang hỗ trợ các hoạt động vận hành Trung tâm trong 6 tháng đầu thành lập.

Đến năm 2020, các doanh nghiệp sẽ dành 44% ngân sách CNTT để phát triển và duy trì các dự án IoT. Đồng thời, 60% doanh nghiệp đang tiến hành các dự án IoT nội bộ và 76% doanh nghiệp sẽ triển khai mục tiêu ngắn hạn về việc tích hợp các giải pháp IoT mới với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có.(Theo báo cáo của Machina Research, hãng chuyên nghiên cứu về Machine-to-Machine (M2M), Big Data và IoT)

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu thì đến năm 2020 sẽ có 34 tỷ thiết bị kết nối internet trên phạm vi toàn cầu - tức là trung bình mỗi người sở hữu hơn 4 thiết bị có thể online. Có thể thấy, công nghệ thông tin đang trong thời kỳ phát triển vượt bậc. Nếu bạn không biết gì về công nghệ thông tin, bạn sẽ trở nên lỗi thời. Nếu bạn không học công nghệ thông tin là một thiếu xót vô cùng lớn. Có thể bạn quan tâm, và đam mê 1 ngành học khách nhưng chắc chắn dù sau này bạn làm gì và ở đâu thì công việc của bạn sẽ không thể thiếu công nghệ thông tin. Vậy tại sao bạn không học thêm một văn bằng nữa về công nghệ thông tin? Nó chắc chắn sẽ là bàn đạp, là kiến thức, kỹ năng thực sự thiết yếu cho mỗi chúng ta trong thời đại số hóa.

Để biết thêm thông tin về những cơ sở đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng trên cả nước, hãy liên hệ với Công thông tin AUM Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn