Chọn trường đại học “danh tiếng” hay chọn ngành nghề mình yêu thích?


Chọn trường danh tiếng hay chọn ngành HOT là vấn đề đã và đang trở nên rất thu hút đối với học sinh trung học, đặc biệt là những học sinh cuối cấp. Hiện nay, có một thức tế đó là: Hiện nay, những người có trình độ Đại học, Cao đẳng trở lên có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất và xu hướng đang ngày càng tăng lên. Trong khi đó, các nhóm trình độ chuyên môn kỹ thuật khác đều duy trì tỷ lệ thất nghiệp khá thấp và có xu hướng giảm dần.

Chọn trường đại học “danh tiếng” hay chọn ngành nghề mình yêu thích?

Các chuyên gia của ngành giáo dục và đào tạo cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay với học sinh và các bậc phụ huynh không phải là tốt nghiệp Trung học phổ thông rồi cố gắng bằng mọi giá thi để có được một tấm bằng đại học mà vấn đề đặt ra là học trường nào để sau khi tốt nghiệp ra trường có thể tìm được việc làm phù hợp nhất mới chính là vấn đề.

Tuy nhiên, trên thực tế, đa số học sinh ít có khả năng tự định hướng việc làm và chấp nhận làm những công việc không biết mình có phù hợp hay không. Nhiều học sinh trung học phổ thông đến năm lớp 12 mới vội mở cuốn tư vấn tuyển sinh ra để giúp mình tư vấn chọn trường phù hợp. Chọn lựa đưa ra quyết định vì trường đó “đẹp”, đang nằm trong top đầu; hoặc chọn trường theo ý muốn tư vấn của cha mẹ. Thậm chí có em còn phó mặc chuyện lựa chọn trường, chọn ngành cho bố mẹ theo kiểu “bố mẹ đặt đâu, con ngồi đó”.

Vì chọn trường chứ không chọn ngành nghề dẫn tới thực trạng không ít sinh viên đã phải bỏ học giữa chừng để chuyển đổi hoặc ra trường làm trái ngành vì không phù hợp với năng lực, tính cách của bản thân. Đây cũng là lý do việc tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng cần được đẩy mạnh hơn ở trường phổ thông.

Chọn trường đại học “danh tiếng” hay chọn ngành nghề mình yêu thích?

Quan trọng nhất là học sinh phải chọn được đúng ngành học phù hợp với năng lực, sở trường, sở thích. Còn các nhà trường phải có những hoạt động trách nhiệm, giúp các sinh viên sau khi ra trường có việc làm phù hợp. Tại Trường Đại học Đông Đô, việc thu hút được sinh viên không chỉ bởi trường có đào tạo nhiều ngành nghề đáp ứng theo yêu cầu của xã hội hiện đại; đội ngũ và cơ sở vật chất tốt; cơ hội lên cao học; cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc…, mà còn bởi Đại học Đông Đô luôn quan tâm đến việc làm của các sinh viên sau khi ra trường. Đại học Đông Đô cam kết là đơn vị giáo dục uy tín cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, toàn diện cho nền kinh tế tri thức trong giai đoạn mới, trang bị cho thế hệ trẻ Việt Nam kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành chuyên nghiệp là công cụ hữu hiệu để nâng cao tri thức khoa học, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, thích ứng tốt với công việc, tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế, mang bản sắc Đại học Đông Đô. 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn