Ngành kỹ sư an ninh mạng là gì?

Ngành kỹ sư an ninh mạng là gì? Sinh viên ngành an ninh mạng cần học những gì? Ngành an ninh mạng làm việc ở đâu?

Hiện nay, ngành kỹ sư an ninh mạng hiện đang là ngành vô cùng thu hút của nhiều bạn trẻ, nhưng bên cạnh đó, một số bạn vẫn chưa thực sự hiểu và biết ngành an ninh mạng học gì, làm gì và sẽ làm ở đâu. Ngành an ninh mạng học gì, ra trường làm gì, học ở đâu sẽ được chia sẻ rõ trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

Ngành kỹ sư an ninh mạng là gì?

Quản trị mạng hay còn gọi là “Network administrator”. Người làm quản trị mạng là người thiết kế hệ thống bảo mật, giữ gìn hệ thống này và ngăn chặn những vị khách không mời muốn phá hoại, ăn cắp dữ liệu của hệ thống. Là người nắm giữ toàn bộ thông tin của hệ thống, quản trị viên có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker.

Sinh viên ngành an ninh mạng cần học những gì ?

- Lập trình

Bạn cần hiểu và nắm được những câu lệnh, hàm từ những ngôn ngữ lập trình như:  php, javaScript, python, .Net, Java… Không một ngôn ngữ nào bảo mật tốt 100% cả, ngôn ngữ nào cũng có thể tiềm ẩn những lỗ hổng bảo mật. Khi bạn đã code thành thạo rồi , bạn có thể tìm các lỗ hỗ hổng của chúng một cách dễ dàng.

- Hệ điều hành

Bạn cần biết cách cài win, crack win bản quyền. Học và thực hành thật nhiều với những bài tập ứng dụng, bài tập kiểm tra  HĐH Windows và Linux, MAC

- Tìm lỗi phần mềm

 

  • Cố gắng phát hiện lỗi, lỗ hổng trên ngôn ngữ lập trình C, Java, ASP.net, C++, SQL;
  • Phát hiện lỗ hở trong phần mềm như Framework, library code
  • Nắm bắt, sử dụng hoặc tốt hơn là phát triển phần mềm của Hacker, ví dụ như Kali Linux, Metasploit…

- Học an ninh mạng cũng cần hiểu rõ về các ký tự, mật mã học

 

Ngành an ninh mạng làm việc ở đâu?

Cơ hội làm việc cho các kỹ sư an ninh mạng rất phong phú. Chính bởi nhu cầu của người dùng mạng và tầm quan trọng trong việc bảo vệ thông tin nên ở hầu hết công ty, tập đoàn có ứng dụng công nghệ thông tin với quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, thương mại điện tử, các trung tâm an ninh mạng…. đều cần tới sự hỗ trợ của lực lượng quản trị hệ thống và an ninh mạng. Bạn có thể lựa chọn một trong những môi trường này để làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình nơi làm việc là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy hệ thống ứng dụng thông tin không quan trọng bằng các công ty lớn nhưng nhu cầu về việc quản trị hệ thống và an ninh mạng vẫn có. Hơn nữa, bạn cũng có thể trở thành một giảng viên, một chuyên gia đào tạo về mảng quản trị hệ thống và an ninh mạng tại các trường đại học như Đại học FPT, Đại học Bưu chính Viễn thông… hoặc trở thành khách mời trong các khóa học đặc biệt về an ninh mạng, phổ cập các kiến thức nền tảng giúp người sử dụng máy tính tránh khỏi tình trạng bị đánh cắp thông tin, tài liệu cá nhân… 

Thí sinh có nhu cầu đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân có thể để lại thông tin tại đây! AUM Việt Nam sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn được trường đại học phù hợp với sở thích và điểm số của mình.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn